สอนแผนบุกบาส 3×3 ที่จะทำให้คุณได้แต้มง่ายๆ

การเล่นบาส 3×3 นั้น เป็นสิ่งที่ง่าย สนุก และใช้ต่อยอดไปเล่นบาส 5×5 ได้ เพราะ บาสสามคน มันใช้การประสานงานที่น้อยกว่า บาสห้าคน ถ้าน้องๆ เข้าใจภาพรวมของบาสสามคน การจะไปเล่นบาสห้าคนก็จะทำได้ง่ายขึ้นมากๆ ครับ

ยิ่งในยุคปัจจุบันนี้ที่มีรายการแข่งแทบจะทุกอาทิตย์

ยิ่งในปัจจุบันที่มีรายการแข่งขันแทบจะทุกอาทิตย์เรียกได้ว่านักกีฬาแทบจะไม่ได้เรียนหนังสือกันเลยทีเดียว น้องๆสามารถจะหา Tournament รายการแข่งขันบาส 3 คนได้ไม่ยากนัก

วันนี้ผมจะมาโชว์ 3 แผนบุกของบาสเกตบอล 3×3 ให้เพื่อนๆได้นำไปทดลองใช้กันดูครับ

1. Pick and Roll

การเล่น P&R เป็นเบสิกที่น้องๆจะต้องใช้ให้เป็นครับ เพราะบาส 3×3 เน้นจับคนแบบ 1-on-1 เป็นหลัก ด้วยข้อจำกัดของขนาดสนาม และจำนวนผู้เล่น จึงไม่เหมาะที่จะยืนคุมโซนซักเท่าไหร่

อธิบาย

บอลอยู่ที่ 1 (ถ้าถนัดขวา) ให้เพื่อนทางขวามาทำสกรีนเล่น P&R ข้ามเข้าไปวางบอล จากตัวอย่างแรก (ภาพซ้าย) ถ้าด้านในมีคนมาซ้อนให้ ส่งบอลออกวงนอก ชู้ต หรือถ้า เพื่อนที่เข้ามาทำสกรีน หมุนลงล่างได้สำเร็จ (ภาพขวา) เรา (1) จะมีสองทางเลือกทันทีคือ เล่นเอง หรือจ่ายให้ (3) ในขณะที่ (2) ขึ้นมาแทนตำแหน่ง (1)

จุดสังเกตุ

ถ้าเล่น P&R แล้วตัวจับมีการสลับตัวประกบ ให้จ้องเล่นงานในจุดที่ได้เปรียบทันที เช่น ตัวเล็กเปลี่ยนไปจับตัวใหญ่ ก็ให้บอลคนตัวใหญ่ เข้าโจมตี

2. Double Back

แผนนี้จะซับซ้อน หลายชั้น นิดนึง แต่ลองเล่นดูครับ มันน่าจะได้ผล การทำ Double Back นั้น คือ การใช้การ screen สองจังหวะ และเป็นการ screen ในมุมบอดของคู่แข่ง (ด้านหลัง) เราลองมาดูกระดานแผนกันก่อน

อธิบาย

ให้ (1) เลือกฝั่งที่จะเล่น อย่างในกระดาน (1) เลือกเล่นฝั่งซ้าย ก็ให้ทำการเลี้ยงบอลไปทางซ้าย ไล่ให้ (2) วิ่งตัดไปด้านล่าง เพื่อไปยืนเป็นฉาก (Screen) ให้ (3) วิ่งคัดผ่าน เพื่อรับบอลจาก (1) เล่นลูก Layup

ถ้า (1) ให้บอล (3) ไม่สำเร็จ ให้เปลี่ยนทิศทาง หันมาจ่ายให้ (2) ที่วิ่งขึ้นมาแทนตำแหน่งเดิมของ (1) ต่อไป จังหวะนั้นเอง (1) ต้องเล่นจังหวะ give & go (ให้แล้วไป) วิ่งผ่าน (3) ที่รอทำ Back Screen ให้อยู่แล้ว ถ้าหลุด (2) จะจ่ายบอลให้ (1) ทำคะแนนได้ สำเร็จ

3. Give and Go, Cross Screen

ให้แล้วไป ไปไหน? ไปสกรีนฝั่งตรงข้าม!

อธิบาย

(1) ส่ง (2) แล้ววิ่ง V cut ตัดลงล่าง ถ้าหลุด ก็ได้ว่างปากห่วง ถ้าไม่หลุด ให้ (1) วิ่งไปสกรีนให้ (3) ต่อทันที ถ้า (3) หลุดตัวประกบ ได้ reverse layup แต่ถ้าคนจับ (1) เปลี่ยนมาช่วย (1) จะว่าง หมุนมารับบอลชู้ต ได้ครับ

3×3.EXE Premier Thailand

***************************************************
อยากเล่นบาสเก่งๆ ติดตามเพจนี้เลย
➤ FB : https://www.facebook.com/groups/thaibasketball/
➤ IG : @john_kittimon
➤ Twitter : @kittimon
➤ Line : @kittimon
➤ ไลน์กลุ่ม https://line.me/ti/g2/QNPRY4R0E5
***************************************************
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ไลน์ @kittimon (อย่าลืมใส่ @ นำหน้า)

basketball
สิบขั้นตอนชู้ตสามขั้นเทพ 99 บาท

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!