เล่นบาสไม่ได้ใช้แค่กำลัง นะครับ

basketball IQ is the most important IQ บาสเก็ตบอล ไอคิวที่สูงเป็นคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดที่ผู้เล่นสามารถสร้างขึ้นได้ เช่นเดียวกับปรมาจารย์ในเกมหมากรุกที่มักเป็นผู้เล่นที่สามารถคิดล่วงหน้าได้ 3 หรือ 4 จังหวะก่อนผู้เล่นคนอื่น ๆ บนสนามแข่งและหาทางรอดตัวออกจากการแข่งขันได้เสมอๆ

นี่คือเหตุผลที่การปรับปรุงความฉลาดทางบาสเก็ตบอล (Basketball IQ) เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้เล่นที่มีความตั้งใจที่จะก้าวขึ้นไปเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพครับ

เมื่อผู้เล่นถูกถามว่าจะปรับปรุง ความฉลาดทางบาสเก็ตบอล (Basketball IQ) ของพวกเขาได้อย่างไร ?

ในเมื่อ วิธีปรับปรุงมันไม่ชัดเจน …

ในบทความนี้ผมจะมาเล่าให้ท่านได้เข้าใจอย่างเต็มที่เพื่อกำจัดความสับสน กันครับ

ผมจะแสดง 5 วิธีในการเริ่มต้นพัฒนา Basketball IQ ของเพื่อนๆในวันนี้
แต่ก่อนอื่น…

บาสเก็ตบอล IQ คืออะไร?

นี่คือคำจำกัดความของผมครับ …

บาสเก็ตบอล IQ คือความสามารถในการรับรู้ตัวชี้นำเล็ก ๆ ในระหว่างการเล่นซึ่งจะช่วยให้ผู้เล่นคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปโดยมีความเป็นไปได้สูงขึ้น

สิ่งนี้ต้องการความรอบรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเกมและรูปแบบการเล่นโดยรวม อีกทั้งผู้เล่นยังต้องมีสายตาที่คมชัดเพื่อให้ออกว่า อะไรกำลังจะเกิดขึ้นในจังหวะต่อไป
ตัวอย่างเช่น:

“ผู้เล่นที่ก้าวขาเข้ามาดักชาร์ตจิ้งฟาวส์ได้เก่งๆ”

มันอาจะจะเป็น การตอบสนองโดยสัญชาตญาณและทันทีต่อสิ่งที่พวกเขาเห็น

นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้เล่นไอคิวสูงมักจะอยู่ในสถานที่ที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสม

เอาละ ทีนี้เราจะได้มาพูดถึง 5 วิธีในการเริ่มต้นพัฒนา Basketball IQ กันซะที

มันเป็นเคล็ดลับที่ผมกำลังจะเปิดเผยให้ท่านทราบ เพื่อที่ท่านจะได้ไม่เสียเวลาเป็นปีปี ในการลองผิดลองถูก สะสมประสบการณ์ ด้วยตัวเอง ดังคำกล่าวที่ว่า

คนฉลาดเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่น

ตอนนี้ท่านกำลังจะได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของผมครับ และจงนำไปใช้ ผมเชื่อว่า ผลลัพธ์ที่ท่านจะได้รับนั้น โครตจะคุ้มค่า และประหยัดเวลาไปได้เป็นปีๆ

1. จงดูบาสเกตบอล เพื่อการเรียนรู้

โดยปกติแล้วผู้เล่นหน้าใหม่มักจะดูบาสเกตบอลเพื่อความเพลิดเพลิน (ดูเอาสนุก ดูเอามันส์) แต่สิ่งที่ท่านควรจะทำคือ ดูเพื่อศึกษาครับ ศึกษาว่าทีมระดับโลก เขาเล่นกันยังไง มีกลยุทธ์แบบไหน

หัด คิด วิเคราะห์ ดูว่า จุดเด่นของทีมระดับโลกเขามีอะไร และนำสิ่งนั้นมาใช้ประโยนช์ได้อย่างไร ตัวอย่างเช่น

Golden State Warriors เป็นทีมที่มีมือปืนสามคะแนน อยู่มากมาย ทำให้แผนเกมบุกของ GSW นั้นออกแบบมาเพื่อสร้างจังหวะชู้ตเป็นส่วนใหญ่

2. ดูบาส อย่าดูกับเพื่อนๆ

อ่าวจารย์ ไม่ดูกับเพื่อน ให้ดูกับใครเล่า?

จากประสบการณ์ของผม การดูบาสเป็นกลุ่มนั้น นอกจากความมันส์ ความสะใจ ในการได้แซวเล่น กันไปมา ก็ไม่ได้มีประโยชน์ต่อการพัฒนา Basketball IQ แต่อย่างใด เพราะท่านจะไม่มีสมาธิในการตั้งใจเรียนรู้เกี่ยวกับรูปแบบของเกมตรงหน้า

การตั้งใจดูอยู่เงียบๆคนเดียวจะทำให้ท่านเห็นรูปแบบของเกมได้ดีที่สุด ครับ…..

3. จงดูซ้ำๆมากกว่า 5 รอบ 10 รอบ

ยิ่งดูบ่อยเท่าไหร่ ท่านจะได้เห็นเพลย์สวยๆ เพลย์เดิมๆ และจดจำมันได้ขึ้นใจ มันจะสอนอะไรท่านนะหรือ?

มันจะบอกได้ว่า จังหวะแบบนั้น ต้องตัดสินใจเล่นแบบนี้

นี่แหละการเสริมสร้าง Basketball IQ ของแท้

4. ดูบาสแบบเน้นตำแหน่งที่เราเล่นโดยเฉพาะ

ผู้เล่นหน้าใหม่ ส่วนใหญ่ มักจะ มึน งง กับจังหวะการ วิ่ง การยืนตำแหน่ง ที่ดีหรือตำแหน่งที่เหมาะสม ดังนั้น วิธีการที่ง่ายที่สุดคือ ดูวิธีเล่น วิธีวิ่ง ของคนที่เล่นตำแหน่งเดียวกับเรา เช่น เราเล่น SG (shooting guard) เราก็ทำการแกะรอย วิธีเล่นของ ไอดอลของเรา หรือง่ายกว่านั้น ดูรุ่นพี่ในทีมที่เล่นตำแหน่งเดียวกับเรา แบบนี้จะง่ายกว่า และเข้าระบบทีมได้เร็วสุดๆครับ

5. แบ่งปันสิ่งนี้กับเพื่อนร่วมทีมของคุณ

เมื่อคุณเรียนรู้จังหวะและรูปแบบการเล่นบาสเกตบอลใหม่ๆ จงแชร์มันออกไปสู่เพื่อนร่วมทีมของคุณ เช่น อัดคลิปจังหวะที่ดี แล้วมานั่งคุยกันว่า ถ้าพวกเราจะเล่นจังหวะแบบนี้บ้าง พวกนายว่าไง?

บาสเกตบอลเป็นเกมที่เน้นการสื่อสารในทีม และการเตรียมการล่วงหน้า ทั้งเกมรุกและเกมรับ ถ้าผู้เล่นมีความสมัคสมานสามัคคีกัน การนำเสนอไอเดียและแนวทางการเล่นบาส ก็จะเป็นไปด้วยดี

รุ่นพี่บางทีก็ไม่ได้ฉลาดไปกว่ารุ่นน้องนะครับ อย่าเอาเรื่องอาวุโสกว่ามาอ้าง ตัวอย่างเช่น น้อง ม.4 ย้ายมาใหม่ แต่เล่นบาสมาตั้งแต่ ป.4 แบบนี้ ถือว่ามีประสบการณ์บาสเกตบอลมามากกว่า พี่ ม.5 ที่พึ่งเริ่มเล่นบาสตอนขึ้น ม.4 #เข้าใจตรงกันนะ

นี่คือ 5 เคล็ดลับในการสร้าง Basketball IQ ที่ง่ายและได้ผลครับ

การดูเกมในรายละเอียดมากนี้อาจใช้เวลานาน แต่ก็คุ้มค่า

เฉพาะคนที่สมัคเรียนเท่านั้นนะครับ

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!