7 รูปแบบการสกรีน ที่นักบาสยุคนี้ต้องรู้

What is a basketball screen

การทำสกรีนใน บาสเกตบอล มีกีแบบ?

แต่ละแบบ ใช้ยังไง ลองมาดูกันเล้ยยย

1. Back screen (สกรีนจากด้านหลัง)

สกรีนจากด้านหลัง รับบอล ทำแต้ม สวยพี่ สวย

การสกรีนแบบนี้ มักได้ผล เพราะ คนกันมองไม่เห็นคนสกรีน แต่ก็มีข้อระวังอยู่บ้าง เช่น การทำสกรีนลักษณะนี้ ค่อนข้างอันตราย ถ้าต่างคนต่างบวกใส่กัน อาดเกิดการ concution ได้ (ผู้เขียนเคยโดนมาก่อน ฮ่า)2. Ball Screen

คือการเล่นจังหวะ Pick & Roll นั่นเอง (สกรีนคนป้องกันคนที่มีบอล)

P & R สกรีนให้ข้าม

การสกรีนแบบนี้ผมก็ใช้บ่อย เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น จะให้ไปครอสโอเวอร์สวยๆ คงจะลำบาก เลยให้เพื่อน (เซ็นเตอร์) ช่วนทำฉากกั้นให้เราข้ามเข้าไป จะดูเป็นหนทางที่ฉลาดกว่า มากๆครับ

3. Cross Screen

เป็นการทำสกรีนให้กับเพื่อนเราที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ส่วนมากมันเป็น PF->C

เพื่อให้ C รับบอล เล่น Low-post ในจังหวะต่อไป

4. Double screen

คือการยืนคู่ขนาน ยืนชิดกัน ไหล่ต่อไหล่ เพื่อทำฉากให้ปีกออกมายิงได้ง่าย

ส่วนมากจะนิยมใช้ในทีมที่มีมือปืน ยิงแม่นๆ5. Down Screen

คือการสกรีนให้ผู้เล่นตัวล่างขึ้นมารับบอลด้านบน ส่วนมากจะนิยมใช้ตอนที่พวกปีก sg/sf วิ่งไปจนสุดเส้นหลัง แล้วรอ PF/C วิ่งตามมาทำ down screen รับบอลแล้วเลือกเล่นจังหวะต่อไป (ชู้ต/ข้าม/ยัดวงใน)

6. Elevator Screen

เอเรอร์เวเตอร์ แปลว่า ลิฟท์ ในภาษาบาส คำนี้มีความหมายถึง “ประตูลิฟท์” นะครับ แล้วใช้งานยังไง?

หลักการใช้สกรีนแบบนี้คือ ยืนคล้ายๆการ double screen แต่ไม่ต้องไหล่ต่อไหล่ หมายความว่า ให้เปิดช่องตรงกลางเอาไว้ก่อน พอมือปืนที่เรานัดหมายวิ่งผ่านตรงกลาง ก็ให้ทำการ “ปิดประตูลิฟท์” โดยทันที

เท่านี้ ตัวประกบก็ตามมาไม่ถึงปีกยิงของเราแล้ว เจ๋งปะละ!

7. Staggered Screen

คือการยืนเรียงแถวสกรีน การสกรีนแบบนี้ เป็นที่นิยมมากๆ ในปัจจุบัน เพื่อนจะเห็นได้จากแผนการเล่นของทีมใน NBA จะต้องมี staggered screen อยู่เสมอๆ เพราะด้วยความเร็วของตัวประกบ ทำให้การสกรีนเพียงชั้นเดียวมันไม่เพียงพออีกต่อไป จึงต้องทำสกรีนสองชั้น (หรือมากกว่า) ไม่ว่าจะเป็นการสกรีนขึ้นมารับบอล แบบในกระดานแผน หรือแผน point 2 ของทีม Houston Rockets แบบในคลิปนี้ครับ

key สำคัญที่สุดของการทำสกรีนคือ “มุม” นะครับ

แบบแรก ไม่ดี การสกรีนแบบนี้ คนป้องกันดิ้นหลุดไปได้สบายๆ ถ้าสกรีนได้เหลี่ยมมุมที่เหมาะสม เรียกว่า สกรีนอยู่ ดิ้นไม่หลุดเลยทีเดียวนะครับ ลองปรับใช้กันดูครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆนักบาสทุกท่านนะครับ

แต่ก่อนจากกัน รบกวนเพื่อนๆไปสมัคสมาชิกเว็บ thaibasketball เอาไว้ด้วยนะครับ (สมัคฟรี) เพื่อจะได้เข้าไปศึกษาแผนการเล่นทั้งหมด ที่ผมมีให้ จะได้เอาไปใช้สู้กับทีมใหญ่ๆที่มีโค้ชเก่งๆได้นะครับ คลิกสมัค กดที่รูปนี้นะครับ

ปลอกขาพร้อมแผ่น Elastic เพิ่มพลังขา สนใจสั่งซื้อ คลิ๊ก
คุณได้รับเชิญให้เข้าร่วมสแควร์ เรียนเชิญทุกคนนะครับ

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!