3 วิธีพัฒนา Court Vision

การมองเห็นภาพรวมของทั้งสนามนั้น สามารถช่วยให้ท่านสามรถเป็นนักบาสเก็ตบอลที่ดีขึ้นได้

การฝึกซ้อมทั้งในสนามและนอกสนาม สามารถช่วยฝึกสายตาและสมองของท่านให้ใส่ใจกับสิ่งที่ไม่ได้อยู่ตรงหน้าของท่านมากขึ้น

แม้ว่าการฝึกฝนที่เพิ่มขึ้นจะไม่ทำให้ท่านเห็นภาพแบบทะลุปุโปร่ง แต่จะช่วยให้ท่านมองเห็นและคาดหวังโอกาสในการสร้างสรรค์จังหวะงามๆ ง่ายๆ ได้มากขึ้น

สินค้าลิขสิทธ์แท้ ลดราคาพิเศษ 10%

พื้นฐาน

ยิ่งท่านฝึกซ้อมกับผู้เล่นกลุ่มเดียวกันมากเท่าไหร่วิสัยทัศน์ในสนามของท่านก็จะดีขึ้นเท่านั้น (คือ มันจะเล่นได้เข้าขา รู้ใจ กันและกัน มากขึ้นเรื่อยๆ)

เมื่อสมาชิกในทีมของท่านเคลื่อนไหวในรูปแบบที่คาดเดาได้ (ที่เราเตี้ยมกันมา) การเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิดของฝ่ายตรงข้ามจะโดนจำกัดเอาไว้

เงยหน้าขึ้นเมื่อเลี้ยงบอลและเพ่งสายตาไปที่คอร์ท คาดการณ์การจ่ายบอลที่เป็นไปได้ เพื่อให้ท่านพร้อมที่จะส่งบอลได้อย่างรวดเร็ว (แบบ เลอบรอน์ เจมส์)

เริ่มฝึกทักษะการเลี้ยงลูกบอลของท่าน เพื่อให้คุณรู้มั่นใจกับการเลี้ยงลูกบอลเวลาเจอกับการป้องกันที่แน่นหนา ท่านจะได้มีสมาธิกับส่วนที่เหลือของคอร์ทมากกว่าการเลี้ยงลูก

1 ฝึกการส่งบอลโดยไม่มองเป้าหมาย No-look Passing

ไปหยิบลูกบาสเก็ตบอลมาและหาคู่ฝึกซ้อมหรือถ้าท่านอยู่คนเดียวให้หาที่ที่มีกำแพงที่สามารถกระดอนบอลคืนให้ท่านได้

มองตรงไปข้างหน้ากับคู่ของท่านหรือกำแพงด้านใดด้านหนึ่ง

ฝึกการส่งบอลไปยังเป้าหมายของท่านทางด้านข้างอย่างแม่นยำและรับบอลในจังหวะสะท้อนกลับ

ในขณะฝึกฝนการส่งบอลของท่านอาจจะไม่เข้าเป้า (เพราะเราส่งแบบไม่มองเป้าหมาย) มันอาจจะกระเด้ง กระดอน ไปไกล หรือถ้าส่งให้เพื่อน มันอาจจะพลาด เข้าหน้า, เข้าอก, โดนเข่า, โดนตรีน ฯลฯ 😅

ก็ให้หัดทำไปเรื่อยๆ แต่อย่างพึ่งเอาไปใช้ในเกมส์ จนกว่าจะมั่นใจแล้วว่า เราสามารถส่งแบบไม่มองเป้าหมาย ได้อย่างสบายๆ ไม่มีการติดขัด ในจังหวะการส่งบอล

2 การฝึกซ้อมการป้องกัน

Court vision เป็นกุญแจสำคัญในเกมรับด้วยเช่นกัน เพราะมันจะช่วยพัฒนามุมมองในเกมในสนามของท่าน ทำให้เพิ่มโอกาสในการ บล็อกช๊อต หรือ ขโมยบอล เปลี่ยนเกมรับเป็นเกมบุก จากการเสียเทินโอเวอร์ของฝ่ายตรงข้าม

ในทางปฏิบัติ ผู้เล่นเกมรับ (ตำแหน่ง 4 และ 5) จะหันหลังให้แป้น ทำให้มองเห็นภาพรวมของทั้งสนามได้ง่าย และสามารถคาดเดาได้ล่วงหน้าว่า ฝ่ายบุกเข้าจะเล่นยังไง, ท่านสามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมที่เล่นตำแหน่ง 1,2,3 ได้สะดวกกว่า เช่น

“ทางขวาว่าง ไปคุมพื้นที่” หรือ “เมิงต้อนมันมาทางซ้าย เดี๋ยวตูช่วยรุ่ม” เป็นต้น

ในกรณี การฝึกจังหวะสวนกลับ จากลูกรีบาวน์ ก็เช่นกัน ท่านสามารถพัฒนา Court vision ของท่านได้ ด้วยการเปิดบอลเร็ว (อย่ากอดบอลไว้กับตัวนานนัก)

จะออกบอลเร็วได้ ท่านก็ต้องรู้ตำแหน่งของเพื่อนว่าเขาอยู่ตรงไหนกันบ้าง?

อย่าที่บอกไปแล้วข้างต้น ถ้าท่านซ้อมด้วยกันมานาน ท่านจะรู้โดยนิสัยเลยละว่า เพื่อนคนนั้นจะอยู่ตรงไหนของสนาม โดยที่ท่านแทบจะไม่ต้องหันไปมอง เลยทีเดียว

3 การฝึกเมื่ออยู่นอกสนาม (ข้างสนาม)

แม้ในขณะฝึกซ้อมจบลงแล้ว หรือท่านออกไปพักอยู่ข้างสนาม ก็ให้ฝึกสายตาของท่านเพื่อดูสิ่งที่อยู่รอบตัวท่านเมื่อท่านอยู่นอกสนาม

ฝึกอ่านรูปแบบเกมบุก เกมป้องกัน หัดคิดหาวิธีแก้ทาง (เหมือนเรานั่งดูหมากกระดาน มันจะเห็นมุมมองมากกว่าคนที่กำลังเล่นอยู่)

ครับ บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่เน้นการชิงไหวชิงพริบ หากเราฝึกสมอง ให้เห็นมุมมองที่แตกต่างจากผู้เล่นปกติ ท่านจะสามารถอัพเกรด Basketball IQ ของท่านได้ง่ายขึ้น

เล่นบาสหัดใช้สมองกันบ้าง ไม่ได้ใช้แต่แรงเข้าว่า

Coach John

จนกว่าจะพบกันอีกครั้ง สวัสดีจ้า🙏

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!