ด้านมืด อันงดงามของ MJ

ใน ep7 จอร์แดนพูดออกมาประโยคนึง ซึ่งผมว่า มันจริง!

“ชัยชนะ มีราคาของมัน และการเป็นผู้นำ ก็มีราคาของมันเช่นกัน”

ประโยคนี้ บ่งบอกชัดเจนถึง ความต้องการชนะ ในแต่ละเกมที่เขาเล่น

แฟนๆอาจจะรัก จอร์แดน แต่ ถ้าคุณได้สัมผัส (ร่วมทีมกับเขา) คุณจะเกลียดเขามากๆ เพราะ

ถ้าคุณเล่นไม่ได้ในระดับเดียวกับเขา เขาจะเล่นงานคุณอย่างหนัก ทั้งด่าทอ กดดัน จนถึงขั้นชกต่อย เพื่อนร่วมทีม!

ผมเคยคุยกับ เจโอ ซึ่งเป็นนักบาสไทยที่ได้ไปสัมผัสบาสอาชีพที่อเมริกา พูดถึงความจริงจังในการซ้อม การแข่งขัน เจโอ ได้ซึมซับสิ่งนี้มา และเอามาลงกับเพื่อนร่วมทีม ที่เมืองไทย (ซึ่งน้องบอกว่า ยังคงเสียใจอยู่ทุกวันนี้ เพราะคนไทยมีนิสัยที่ไม่เหมือนคนอเมริกัน)

กลับมาที่ ไมเคิล กันดีกว่า ที่ว่า ทำไมเขาถึงทำตัวน่ารังเกียจ ผมคิดว่า เพราะเดิมพันที่จอร์แดนกำลังเล่นนั้น มันสูงมากๆครับ ถ้าคุณแพ้ คือจมดิน

ในสังคมอเมริกันนั้นเป็นสังคมแห่งการแข่งขันจริงๆ (เจโอ เคยบอกไว้)

จอร์แดน ยอมให้คนอื่น (คนในองค์กร) เกลียดเขาได้ เพราะเขาต้องการผลักดันทุกคน ให้เป็นแชมป์ จะมาอ่อนแอ กาก เกรียน ไม่ได้ เพราะสิ่งที่คุณจะเจอในเกมส์คือ ของจริง ไม่มีการปราณี

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ เค้าพูดต่อ คือ ที่เค้าด่า เขากดดัน เค้าดูถูกเพื่อนร่วมทีม นั้น ทุกเรื่องที่เขาด่า คือเรื่องที่เขาทำมันจริงๆ อะไรที่เขาไม่ทำ เขาจะไม่เอามาด่า เช่น ถ้าเขาวิ่ง คือวิ่งจริง ไม่มีอ่อนให้ คือ ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ว่า “กูทำได้ พวกมึงก็ต้องทำได้” ไป๊ ไปวิ่ง

ความผิดพลาดเล็กน้อย จะเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะ บาสเกตบอล เป็นเกมแห่งความผิดพลาด ใครพลาดน้อยกว่า คนนั้นชนะ (เรื่องเล็กๆน้อยๆนี่แหละ ทำแอดมิน พังมาเยอะแล้วในเกมบาสเกตบอล) ฉนั้น รายละเอียดเล็กน้อย จึงสำคัญ

ตัดจบแบบละครไทย สรุป ช่วงท้ายของสารคดีชุดนี้ ทุกคนที่โดนจอร์แดนกดดัน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าเขาไม่ทำแบบนั้น พวกเราคงไม่มาถึงจุดนี้ (แชมป์ 6 สมัย) พวกเขาต่างรู้สึก ขอบคุณ ไมเคิล จอร์แดน ที่เคี่ยวเข็น พวกเขา จนประสบความสำเร็จไปด้วยกัน

การเป็นผู้นำนั้นยาก เราไม่สามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจได้ทั้งหมด มันจึงเป็นด้านมืดที่งดงาม ของการสอนผมให้รู้จักการเป็นผู้นำที่ เด็ดขาด เด็ดเดี่ยว และเน้นผลลัพธ์เป็นเลิศ

ชัยชนะมีราคา การเป็นผู้นำมีราคา คุณต้องแลกมันด้วยบางสิ่งบางอย่าง เพื่อให้ได้มันมาครับ

“เกลียดฉันตอนนี้ แล้วค่อยรักฉันทีหลัง” “Hate Me Now, Love Me Later”

69 คน เพิ่งซื้อสินค้านี้ไป

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!