ทำไงให้เก่งบาสเร็วๆครับโค้ช?

กาลครั้งหนึ่ง ไม่นานนัก ผมได้ฟัง ถึงเรื่องราวของเด็กมัธยมคนหนึ่งที่สามารถวิ่งระยะทาง 1 ไมล์ได้ภายในเวลา 4 นาที (1 ไมล์ = 1.609344 กิโลเมตร)

เด็กหนุ่มคนนั้นชื่อ Jim Ryun เขาประสบความสำเร็จในฐานะนักกีฬาจนตอนนี้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งแน่นอนเรื่องราวของเขาทำให้เขากลายเป็น Role Model (ต้นแบบความสำเร็จ) ของเด็กมัธยมทั่วประเทศ สหรัฐอเมริกา

Jim Ryun (@jimryun) | Twitter

เรื่องเล่านั้น มีอยู่ว่า ช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนเมื่อนานมาแล้ว โค้ชกรีฑาประจำโรงเรียน ของ สหรัฐอเมริกาแห่งหนึ่ง ไปเจอเด็กคนหนึ่ง เป็นนักวิ่งที่มีแววมาก

เขาอยากเป็น Jim Ryun คนต่อไป และอยากเป็นเด็กมัธยมคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถวิ่งระยะทาง 1 ไมล์ได้ภายในเวลา 4 นาที เขามุ่งมั่นมากถึงขนาดเขียนจดหมายไปหาโค้ชของ Ryan เลยทีเดียว

ในจดหมายเขาเขียนว่า “โค้ชครับ ผมเรียนโรงเรียน…. และผมหวังว่าถ้าผมทำแบบนี้ แบบนั้น แบบโน้น โค้ชช่วยแนะนำวิธีที่ผมจะฝึกฝนหน่อยได้ไหมครับ?” (คุ้นๆมั้ย ผมเจอคำถามแบบนี้ทุกวัน ฮ่า)

โค้ชกรีฑาประจำโรงเรียน บอกว่า เขาไม่เคยเห็นเด็กมัธยมคนไหนมีความสุขเท่าเด็กคนนี้ในวันที่ได้รับจดหมายตอบกลับเลย เขากระโดดตัวลอยพร้อมซองจดหมายหนาเตอะที่เต็มไปด้วยทุกอย่างที่จะช่วยให้เขาวิ่งระยะทาง 1 ไมล์ได้ในเวลา 4 นาที

โค้ชของ Ryan เขาได้มอบตารางฝึกซ้อมให้เด็กคนนั้น!

เขามอบคู่มือที่เรียกได้ว่าเป็น “จอกศักดิ์สิทธิ์” ของวงการนักวิ่ง

ซึ่งมันเป็นข่าวดีสำหรับเด็กคนนี้มากๆ แต่ถ้ามันจบแบบ Happy Ending ผมคงไม่บอกว่านี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่สุดที่ผมเคยได้ยินมาจริงปะ เพราะหลังจากเขาได้รับ “จอกศักดิ์สิทธิ์” เรื่องที่น่าเศร้ามากๆก็เกิดขึ้นกับเขา…

เขาเปิดซองจดหมายออก และนั่งอ่านมันชนิดจำขึ้นใจราวกับชีวิตนี้ขาดมันไม่ได้

แต่เขาไม่ได้ลงมือฝึกซ้อมแม้แต่วันเดียวตลอดช่วงปิดฤดูร้อนนั้นเลย!

รู้แต่ไม่ลงมือทำ = ไม่รู้อะไรเลย

ผมเองได้ค้นพบ “จอกศักดิ์สิทธิ์” ของผมมาหลายปีแล้วจากการวนเวียนอยู่ในแวดวงบาสไทย มันคือจอกศักดิ์สิทธิ์สำหรับการเป็นนักกีฬาที่ดี ที่เก่ง ที่มีวินัย ที่รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

จอกนั้นชื่อว่า “การฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น และมีแบบแผน” ครับ และโชคดีที่ผมจะนำมันมาแบ่งปันให้แก่นักเรียนทุกท่าน จนเกิดผลลัพธ์จริงๆ ในคอร์ส TBA Work Shop ครั้งที่ 3 ในวันที่ 14 กันยายน 62 นี้

ดูรายละเอียดที่ >> http://bit.ly/2DwoTba

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!