สุดยอดนักบาสเกตบอล มันต้องมาจาก DNA

ผมเคยนั่งดูบาสเกตบอลอาชีพ แอบได้ยินมาว่า สุดยอดนักบาสเกตบอล มันต้องมาจาก ระดับพันธุกรรม (DNA) ผมเชื่อเช่นนั้นเหมือนกัน จนกระทั่ง ผมได้ลองศึกษาประวัตินักบาสเกตบอลระดับโลก และได้คลุกฝุ่น ร่วมซ้อมกับนักบาสเกตบอลทีมชาติไทย หลายๆคน จึงพบว่า!

 

ไมเคิล จอร์แดน โดนตัดตัวทิ้ง ไม่ติดทีมบาสเกตบอล ของโรงเรียน

สอนบาส

 

หรืออย่าง  มือสามแต้ม ทีมชาติไทย ท่านนึง

ผมเคยถามเค้าว่า “นี่คุณเก่งมาตั้งแต่เด็กเลยใช่ไหม?”

เค้า บอกว่า

“ไม่เลย ตอนเด็กๆ ผมจะรีบกลับบ้าน ไปดวลบาส ตัวต่อตัวกับคุณพ่อ แต่ก็แพ้ตลอด ไม่เคยชนะได้เลย จึงต้องซ้อมเป็นสองเท่าของเพื่อนคนอื่น กว่าจะเอาชนะคุณพ่อได้ ก็ใช้เวลาอยู่หลายปี ครับ ฮ่าๆ”

defence

ผมนี่สตั้นไปสามวิฯ แล้วเค้ายังบอกต่ออีกว่า

“แม้ตอนนั้นยังไม่มีอะไรมาการันตีอนาคตในเส้นทางสายบาสเกตบอลอาชีพ แต่ ถ้าตื่นมาแล้วไม่ได้เล่นบาส ชีวิตมันเหมือนขาดอะไรบางอย่าง”

สุดยอดนักบาสเกตบอล จะต้องเคยผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก มาก่อนแล้วทั้งนั้น วินาทีนั้นมันปัดเป่าความคิดที่ว่า “คนเราแม่ง เก่งเพราะพรสวรรค์” ของผมทิ้งไปทันที

 

คนที่ชอบพูดว่า “เค้ามีพรสวรรค์ ถึงเล่นบาสเกตบอลเก่ง” มันอาจจะเป็นแค่ข้ออ้างของพวก ขี้อิจฉา เท่านั้น


thaibasketball
layup

เพราะสิ่งเดียวที่พาเขาเหล่านั้นมาถึงจุดจุดนี้ จุดที่ประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจ น่าจะเป็น “ความหลงไหลในสิ่งที่ทำ” (Passion ล้วนๆ) ที่ทำให้พวกเขา ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน โดยไม่รู้สึกเบื่อ!ต่างจากการต้องทำบางสิ่ง เพื่อแลกกับผลประโยชน์บางอย่าง เช่น การทำงาน (ที่ไม่ชอบ) แลกกับ เงิน มันไม่สนุก ต้องทน ทน ทำไป เพื่อให้มีชีวิตรอดไปอีกวัน แต่เคยสังเกตุตัวเองไหม เวลาทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ “เวลามันช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วซะจริงๆ”

เพื่อนว่าไหมครับ?

ชู้ตสามแต้ม
สิบขั้นตอนชู้ตสามขั้นเทพ
verticaljump

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!