3 วิธี ซ้อมบาสให้เก่ง เหมือนติดปีก เร่งสปีด พัฒนาฝีมือ เล่นบาสเก่งได้ไวไว

“ทางตรง คือทางลัดที่สุด” คำนี้ยังใช้ได้ดีอยู่เสมอเลยนะครับเพื่อนๆ

การจะทำให้เราเล่นบาสเกตบอลได้เก่งขึ้นเร็วๆนั้น เราจะแสวงหาวิธีลัด แบบการเดินทางบนท้องถนน ใน กรุงเทพมหานครนั้น หาได้ไม่

นักกีฬาสุดเก่งกาจระดับประเทศ (แม้แต่ระดับโลกก็ด้วย) เค้าไม่ได้เกิดมาแล้วเก่งในกีฬาชนิดนั้นๆ ในทันที หลายๆคนก็ค้นหาตัวตน จนมาเจอความถนัดที่ตรงจริต เช่น นักบาสบางคน เคยเล่นกีฬาชนิดอื่นมาก่อน เช่น เคยแตะบอล, เล่นตระกร้อ หรือ วอลเล่ย์บอล มาก่อน จะจับลูกบาสเกตบอล เสียอีก

ทิม ดันแคน นักบาส NBA เคยเป็นนักว่ายน้ำมาก่อน (ตามข่าวลือที่ผมเคยรับรู้มาอะนะ อาจจะไม่จริงก็ได้) และด้วยสภาพอากาศที่เลวร้าย ทำให้เค้าไม่สามารถฝึกซ้อมว่ายน้ำต่อได้ เลยขึ้นจากสระ ออกมาที่สนามบาสแทน และกลายเป็นตำนานของ NBA คนนึง

อัลเลน ไอเวอร์สัน สมัยเรียนมัธยม ก็เล่นกีฬาสองชนิดควบคู่กันไประหว่าง อเมริกัน ฟุตบอล และ บาสเกตบอล และ A.I. ก็สามารถทำได้ดีกับกีฬาทั้งสองประเภท แต่สุดท้าย เจ้าตัวก็เลือกเล่นบาสเกตบอล NBA มากกว่าจะไปเล่น NFL จนโด่งดัง โดดเด่น เป็นตำนาน รันวงการ อยู่ในยุคสมัคของตัวเขา

พวกเขาล้วนผ่านการฝึกฝนที่เข้มข้น หนักหน่วง ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ ภาพความสำเร็จของพวกเขาช่างสวยงาม ดูน่าอิจฉา แต่น้อยคนนักที่จะล่วงรู้ถึงการทำงานเบื้องหลัง ก่อนที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จได้

ดังเช่นภาพภูเขาน้ำแข็งที่เพื่อนๆพบเห็นได้ในอินเตอร์เน็ต ที่ยอดน้ำแข็งที่เปรียบได้เหมือนการประสบความสำเร็จนั้น มันจะโผล่พ้นน้ำออกมาแค่นิดเดียว แต่ก้อนน้ำแข็งส่วนใหญ่ ทั้งหมดยังคงจมอยู่ภายใต้ผิวน้ำ

สิ่งที่อยู่ภายใต้ผิวน้ำแข็งนี่ต่างหากที่คือ หัวใจหลัก เป็นแก่นแท้ ของคนที่เก่งกาจ ฉกาจฉกรรจ์ ความเจ็บปวดรวดร้าว ที่สะสมมาทั้งหมด จนพาพวกเขาก้าวข้ามมาเป็นคนที่เก่งสุดในสายงานของเขา

ก็อย่างที่บอกแหละครับว่า “มันไม่มีหรอกทางลัด ถ้าอยากจะเก่งบาสเกตบอล”

“ทางตรงๆนี่แหละ คือทางที่ลัดที่สุดแล้ว” ในการจะนำพาความเก่งกาจ มาสู้ตัวเราได้

แล้วเราควรฝึกยังไงดี ไอ้ทางตรงๆเนี่ย?

มันก็พอจะมีวิธีอยู่นะครับ โดยผมขอแนะนำเบื้องต้นไว้ 3 วิธี ก็แล้วกันนะครับ

วิธีที่ 1

ฝึกซ้อมด้วยตัวเองเพียงลำพัง ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด แต่ได้ผลลัพธ์ช้าที่สุด

วิธีที่ 2

ศึกษาผ่านคลิป วิดิโอ เช่น ยูทูป, เฟสบุ๊ค, ติ๊กตอก เป็นต้น วิธีการนี้ก็ง่าย และได้ผลดีมากๆ แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่ที่ ตัวเราจะไม่สามารถเช็คท่าทาง การฝึก ของตัวเองได้อย่างทันที ถ้าอยากจะดูท่าชู้ตของตัวเอง เพื่อจะแก้ไขจุดพกพร่องก็คงต้อง ถ่ายคลิปของตัวเอง เอาไว้มารีเช็คกันทีหลัง

วิธีที่ 3

เรียนรู้จากตัวจริง “ตัวจริง” ในที่นี้คือ นักกีฬาหรือโค้ช บาสเกตบอล ที่มีประสบการณ์ โดยตรง! วิธีนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการฝึกฝน เปรียบเหมือน การจ่ายเงิน ขึ้นทางด่วน เพื่อให้ถึงที่หมายได้เร็วขึ้น ในเวลาที่เท่าๆกัน การเทคคอร์ส เรียนบาสเกตบอล อาจจะมี ค่าใช้จ่าย อยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะ โค้ชตัวจริง เค้าจะสามารถแก้ปัญหา ให้เราได้แบบตรงจุด และอาจจะ นำพาเราไปสู่ อนาคตใหม่ๆ เช่น ได้ติดทีมเยาวชน ไปแข่งขันรายการต่างๆ ซึ่งเป็นประตูบานหนึ่งที่จะพาเราไปสู้ เส้นทาง การเป็นนักกีฬา อาชีพ ในอนาคตได้ ใครจะไปรู้!

หากคุณสนใจ อยากเล่นบาสให้เก่ง ไวไว ด้วยวิธีที่ 3

หากคุณต้องการ เรียนรู้ ทักษะกีฬาบาสเกตบอล จากโค้ชตัวจริง แล้วละก็ “Sabaijai Academy” เรามีทีมงานโค้ช ที่ผ่านการแข่งขันมามากมาย คอยฝึกสอนให้อย่างเป็นระบบ พร้อมให้ความสนุก ความสุข เพิ่มความแข็งแกร่ง ให้ร่างกาย

โดยสตาฟโค้ชที่จะช่วยถ่ายทอดทักษะกีฬาบาสเกตบอล จะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์บาสเกตบอล ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาตัวแทนจากมหาวิทยาลัย นักกีฬาสโมสร นักกีฬาทีมชาติ ที่พร้อมจะมาถ่ายประสบการณ์ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การพัฒนาทางด้านทักษะบาสเกตบอล

Start the week strong.
Monday to Friday 17:00-19:30
Our holiday camp is opened of October. 16:00-19:30
Beginners, Intermediate level players are welcome.

🏀 Our camp is Open for November 2023 🏀
What will your kids gain?
❤️ Fun and Friends
❤️ Healthy habits
❤️ Fitness and Height
❤️ Sportmanship

line official

Register at our line official https://line.me/ti/p/g8IfcwVe8F or click here
Call: 0960917098 for more info.

เชิญชม ประมวลภาพ บรรยากาศ การสอน เดือนที่ผ่านมา

มิตรภาพ จากเพื่อนๆ ต่าง โรงเรียน
Basketball Individul Skills U8
Ball controll Drill.
Moving with the Ball.
develop strength.
Play with Fun.
U11+ Practice (Senior Class)
Mini Game Knox Out Free throw.

สอบถามเพิ่มเติม line official https://line.me/ti/p/g8IfcwVe8F or click here
โทร : 0960917098 for more info.

error: Content is protected !!