ตีโซน 2-3 ด้วย Set Up 1-3-1

บาสยามเย็นมักยืนป้องกัน โซน 2-3 วันนี้ผมมีรูปแบบการยืนบุกแบบ 1-3-1 มาเล่าให้ฟังนะครับ

การยืน 1-3-1 นั้นอาจจะไม่ตรงแนวซะทีเดียว เพราะมันจะโดน 3 วินาที เอาได้ เลยต้องเลือกฝั่งที่จะยืน เยื้องๆมาหน่อย แบบรูปตัวอย่าง

Set Up 1-3-1

ผู้เล่นตำแหน่ง 5 ไม่สามารถยืนแช่ใต้แป้นบาสได้ ในเกมบุก ให้ยืนชิดเส้นสามวินาทีเอาไว้แทน

เริ่มโจมตีจากมุมสนาม

ตำแหน่ง 5 ยืนเหนือเส้นโทษ

ให้เราพาสบอลออกข้าง เช่น เบอร์ 3 พยายามดึงเบอร์ 4 (ทีมรับ) ออกมาจากพื้นที่ใกล้ห่วง คิดตามผมนะ ถ้าเราลากบอลไปที่มุมสนาม ตัวรับเบอร์ 2 จะตามลงมาไหม?

โดยธรรมชาติ ตัวรับเบอร์ 2 จะไม่วิ่งตามลงมา (ก็จับโซนมันต้องคุมพื้นที่) แล้วถ้า ตัวรับเบอร์ 4 ไม่ออกมารับแขก ก็โดนชู้ต 3 คะแนนชะ!

ถ้าเบอร์ 4 ออกมากัน ก็ส่งบอลเข้าใต้แป้น (3 ส่ง 4 และ 4 ส่งให้ 5) จังหวะนั้นเอง เซ็นเตอร์เราก็ไหลเข้าใต้แป้น รับบอล ชู้ตได้ไม่ยากซักเท่าไหร่ เนอะ

เห็นอะไรอีกอย่างไหมครับ?

เวลาเราเล่นเกมบุก เราจะเล่นเป็นกลุ่ม หรือเล่นทีละข้าง อย่างตัวอย่างนี้ เราเล่นทีละข้าง (ผู้เล่นเบอร์ 2 แค่ส่ายหาที่ว่าง ในพื้นที่ของตนก็พอ) เราจะไม่วิ่งไปเติม (มันจะไปกระจุกตัว จนไม่มีพื้นที่จะเล่น หรือเรียกว่า มันแน่นไปหมด)

ถ้าบอลไม่มาฝั่งเรา ก็ยืนดูเพื่อนๆเล่นไปก่อน จังหวะเค้าตัน เดี๋ยวเค้าก็ข้ามฟากมาฝั่งเราเอง ไม่ต้องลก ไม่ต้องลนลาน วิ่งไปหาบอล ก็ได้ครับ จำไว้

จังหวะบอลข้ามฟากมา เบอร์ 4 จะได้ยิง

อย่าพึ่งหยุดตอนคุณเหนื่อยหรือท้อแท้, จงหยุดก็ต่อเมื่อ คุณทำมันได้ สำเร็จแล้ว #ล้มเหลวไม่มี #มีแต่ล้มเลิกไปก่อน #ชีวิตและบาสเกตบอล #บาสเกตบอล

ใส่ความเห็น

error: Content is protected !!